Train Your Brain The Way Steve Jobs Did

Steve Jobs is one of the greatest technology symbols of the world for his legendary ability to create innovative and groundbreaking products. What’s less known is that Steve Jobs was a pioneer in a mind training technique – Zen mindfulness meditation, a method of meditation that reduces stress, helps awake and increase creativity. Here is the method that is closely related to Jobs’ own practice, and also how martial artists train their brain.

Steve Jobs Đã Rèn Luyện Tính Sáng Tạo Như Thế Nào?

Steve Jobs là một trong số những biểu tượng công nghệ vĩ đại nhất thế giới và được biết tới với khả năng sáng tạo vô hạn giúp tạo ra những sản phẩm tân tiến và đột phá của Apple.

Nhưng không phải ai cũng biết rằng Steve Jobs là người tiên phong với hình thức rèn luyện não bộ – Thiền chánh niệm (Zen mindfulness meditation), một phương thức thiền giúp giảm stress, giúp đầu óc tỉnh táo và tăng khả năng sáng tạo. Dưới đây là phương thức mà Steve Jobs đã thực hiện, và cũng là cách các võ sư áp dụng để để rèn luyện bộ não của mình:

  1. Ngồi bắt chéo chân ở một nơi yên tĩnh, có thể ngồi trên một chiếc gối thấp để giảm áp lựng lên lưng. Hít thở sâu.
  2. Nhắm mắt và lắng nghe những lời độc thoại nội tâm: công việc, gia đình, truyền hình, bất cứ điều gì. Cuộc trò chuyện đó được gọi là “Tâm con khỉ” (Monkey mind). Đừng cố gắng ngăn chặn nó trò chuyện. Thay vào đó, hãy quan sát tâm khỉ nhảy từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác. Làm điều này năm phút mỗi ngày trong vòng một tuần.
  3. Sau một tuần, chuyển sự tập trung sang “Tâm con bò” (Ox mind). Tâm con bò là một phần của bộ não, giúp bạn suy nghĩ chậm hơn để cảm nhận mọi thứ xung quanh. Nó không cố gắng định nghĩa lại bất cứ điều gì, chỉ nhìn, nghe, và cảm nhận. Hầu hết mọi người chỉ thực sự cảm nhận “Tâm con bò” khi họ trải nghiệm một khoảnh khắc thực sự xúc động khiến Tâm khỉ dừng trò chuyện.
  4. Khi bạn đã cảm nhận được “Tâm con bò”, hãy để nó làm Tâm khỉ trở nên tĩnh lặng hơn. Bạn có thể tưởng tượng ra Tâm khỉ đang ngủ với nhịp di chuyển chầm chậm của Tâm bò. Đừng lo nếu Tâm khỉ liên tục thức dậy, sau một thời gian, nó sẽ mệt và ngừng tạo ra tiếng ồn.
  5. Khi Tâm khỉ đã yên lặng hơn, tiếp tục chuyển sự chú ý của bạn đến Tâm bò. Mỗi hơi thở sẽ dài ra, và bạn sẽ cảm thấy không khí lướt trên da, máu chảy trong cơ thể. Nếu mở mắt, bạn thấy một thế giới hoàn toàn mới, thậm chí khá lạ lẫm. Bạn có thể thấy chiếc cửa sổ giờ đây như một hình vuông đầy ánh sáng, không cần đóng, không cần mở, không cần sửa chữa hay bất cứ tác động nào. Nó chỉ ở nguyên đó. Còn bạn ở ngay đây.
  6. Để đạt đến bước này, bạn có thể mất một quãng thời gian dài. Nhưng nếu luyện tập kiên trì và đúng cách, bạn sẽ cảm thấy dường như chẳng mất chút thời gian nào từ khi bạn bắt đầu. Khi bạn đã thành công, hãy tăng dần thời gian luyện tập hàng ngày. Và điều thú vị là, dù bạn luyện tập lâu thế nào, dường chưa hề có phút nào trôi qua cả!

Luyện tập phương thức Thiền chánh niệm hàng ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi stress và các tác động xấu của nó, giảm chứng mất ngủ, giúp bạn suy nghĩ rõ ràng, sáng tạo hơn về những vật, sự kiện và mối quan hệ xung quanh, và trên hết, nó mang đến sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của bạn.