HOW TO FIND OUT IF YOU ARE UNDERPAID

(Vietnamese below)

Proposing a raise to your boss means you understand your own value. The following suggestions will help you find out whether you are being mistreated in terms of compensation or not.

Bạn có đang bị trả lương quá thấp?

Việc đề xuất tăng lương với sếp phải đồng nghĩa với việc bạn hiểu rõ giá trị của mình. Nhưng làm thế nào để hiểu được điều đó? Thay vì “liều mình” bước đến trước mặt sếp và hỏi thẳng xem đồng nghiệp đang kiếm được bao nhiêu, hãy thử áp dụng những cách khảo sát sau để xem mình có đang bị “xử tệ” trong vấn đề lương thưởng hay không nhé!

  1. Liên hệ với một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp

Nhiệm vụ của các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp là nghiên cứu, chọn lọc CV và tiến hành các cuộc phỏng vấn chuyên sâu. Đây là những người có thể nắm bắt điểm mạnh của ứng viên và bán với giá cao nhất trên thị trường. Nếu vậy, đây chẳng phải là nguồn thông tin tốt cho bạn hay sao?

Ngay cả khi chưa có ý định chuyển công việc, hãy tiếp cận với họ để khai thác thông tin về thị trường nghề nghiệp. Hãy cập nhật CV của bạn trước mỗi buổi gặp gỡ với nhà tuyển dụng và xin lời khuyên của họ để làm CV hấp dẫn hơn.

  1. Tạo dựng mạng lưới quan hệ

Các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động có nhiệm vụ bảo đảm mức lương được trả cho người lao động là xứng đáng. Vì vậy đây cũng có thể là một nguồn thông tin bạn có thể sử dụng. Ngoài ra, việc tham gia vào các sự kiện trong ngành sẽ cho bạn cơ hội tiếp cận và khai thác thông tin từ khách mời. Dĩ nhiên bạn không nên hỏi về mức lương của những người bạn mới gặp mặt lần đầu, mà hãy bắt đầu với những người mà bạn đã quen. Bạn có thể thẳng thắn với họ rằng đang làm khảo sát về mức lương cho bản thân, hoặc cho một người bạn của bạn đang muốn làm việc trong ngành.

  1. Các mạng thông tin việc làm

Một trong số những cách tốt nhất để biết bạn có bị trả lương quá thấp hay không là tham khảo trên các trang web việc làm. Hãy xem những công ty khác trả bao nhiêu cho những nhân viên có các kỹ năng ngang bằng với bạn. Nếu có thể, hãy tham khảo các trang web việc làm về ngành của bạn để có cái nhìn chính xác hơn.

Cuối cùng, hãy sử dụng các thông tin bạn thu thập được để đưa ra những quyết định đúng đắn và đặt bản thân vào tình thế thuận lợi nhất trong những bước đi tiếp theo! Chúc bạn thành công!