5 tactics to get board backing for your marketing plans

As marketers, you may find launching a new marketing campaign a tough sell even before you take it to an external audience. Very often you struggle to secure buy-in and, more crucially, budget from your own board-level stakeholders. Persuading the board and those from financially minded disciplines to agree on marketing plan is tricky for its return on investment is hard to predicted. So how can marketers exert more influence and ensure their ideas are given due attention? There are tactics that you can use to unlock budgets and bring plans into practice.

Làm thế nào để ban lãnh đạo ủng hộ kế hoạch Marketing?

Cứ hỏi bất kỳ một nhân viên Marketing nào, họ sẽ nói với bạn rằng thuyết phục ban lãnh đạo và phòng tài chính đồng ý với chiến dịch Marketing mới là cả một thách thức vô cùng lớn. Đó là vì họ nghĩ các kế hoạch Marketing gần giống việc đầu cơ không dự đoán được hiệu quả, và vì vậy thường tỏ ra hoài nghi khi xem xét các dự án Marketing. Vậy làm thế nào để các marketer giành được sự ủng hộ từ những nhân vật quan trọng này? Hãy áp dụng các cách dưới đây để kế hoạch Marketing của bạn có thể trở thành hiện thực nhé:

Để họ tham gia kế hoạch ngay từ đầu

Các marketer thường vấp phải một sai lầm là quá đắm chìm vào ý tưởng mà quên mất việc cập nhật thông tin cho các phòng ban liên quan. Nếu ban lãnh đạo được tham gia vào các chương trình Marketing từ giai đoạn đầu, họ sẽ hiểu giá trị của kế hoạch và ủng hộ bạn hơn. Quan trọng hơn nữa, họ có thể chỉ ra những khó khăn về tài chính để bạn kịp thời điều chỉnh kế hoạch.

Lập kế hoạch cẩn thận

Nhiều chiến dịch Marketing được lên kế hoạch dựa vào cảm hứng, trực giác và niềm tin. Mặc dù marketer có thể thử nghiệm các kế hoạch đó, nhưng không thể dùng những quyết định cảm tính để thuyết phục những người giữ quyết định tài chính. Họ không biết rõ ngọn ngành, và vì thế sẽ khó ủng hộ bạn. Một kế hoạch được chăm chút cẩn thận, tất cả hạng mục được định nghĩa rõ ràng và các kết quả được thể hiện rõ sẽ giúp phòng tài chính đưa ra quyết định chính xác hơn.

Đưa ra các phương án dự phòng

Phòng tài chính luôn thích sự an toàn, vì thế các chương trình Marketing nên bao gồm những phương án dự phòng. Bạn cũng nên đưa ra những cột mốc trong suốt dự án để kiểm tra rà soát và sẵn sàng thay đổi chiến thuật khi mọi việc không diễn ra như mong muốn. Hãy phân bổ chi phí cho từng trường hợp có thể xảy ra để tránh tình trạng “được ăn cả ngã về không”.

Dự đoán kết quả đầu tư

Kết quả đến từ các kế hoạch Marketing thường xuất hiện sau 2 đến 3 năm, nhưng ban lãnh đạo luôn muốn nhìn thấy ngay kết quả. Vì thế bên cạnh những hiệu quả về lâu về dài, hãy đưa ra những kết quả có thể thấy ngay được như những phân tích, doanh số bán hàng, dữ liệu truyền thông xã hội… để chứng minh khả năng thành công của chiến dịch.

Kể một câu chuyện

Làm việc với những đồng nghiệp gần gũi không có nghĩa là bạn có thể suồng sã khi đưa ra kế hoạch. Hãy thuyết trình trước họ, kể những câu chuyện hay, và nói một cách nhiệt thành… Hãy sử dụng kỹ năng Marketing của mình để thuyết phục, kết nối, tranh luận, và bán ý tưởng của mình cho đồng nghiệp.

Source: Navigos Search