6 Nguyên Tắc Tạo Ảnh Hưởng Trong Buổi Phỏng Vấn

Những ứng viên kinh doanh hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm, ô tô, quảng cáo… đều có những cách hành xử và câu nói khiến người nghe sẵn sàng “Có” với những đề nghị của họ.

Theo một tài liệu được công bố bởi tạp chí Selling Power (Tạp chí dành cho các nhà lãnh đạo kinh doanh), những điểm chung nêu trên phản ánh 6 nguyên tắc thuyết phục cơ bản, hãy nhớ những nguyên tắc sau đây khi bạn đến vòng phỏng vấn lần sau để gặt hái được thành công nhé.

 1. Nguyên tắc xoay chiều

Mọi người sẽ nói “Có” nếu họ cảm thấy họ nợ bạn điều gì đó.

 • Ví dụ: Các quỹ từ thiện sẽ nhận được gấp đôi phản hồi nếu tên của người quyên góp được ghi trên lá thư họ nhận được
 • Trong buổi phỏng vấn:Luôn luôn bước vào phòng phỏng vấn với tâm thế của người đang giúp đỡ (chứ không phải được giúp đỡ). Hãy thành thật thể hiện điều này và bạn sẽ tạo ý thức nghĩa vụ về phía người phỏng vấn.
 1. Nguyên tắc khan hiếm

Mọi người sẽ nói “Có” nếu họ nghĩ một thứ gì đó dần cạn kiệt.

 • Ví dụ:Các cửa hàng thời trang thường nhắc nhở khách hàng “Sale nốt hôm nay” nhưng thực tế họ còn rất nhiều hàng…
 • Trong buổi phỏng vấn:Nói với người phỏng vấn về lý do họ không thể tuyển bạn nếu chậm trễ (VD bạn đã nhận được lời mời đi làm ở đâu đó…), và tập trung nói về những thứ công ty sẽ mất đi nếu không có bạn.
 1. Nguyên tắc người có quyền

Mọi người sẽ nói “Có” với những người có kiến thức hoặc danh tiếng đặc biệt.

 • Ví dụ: Các công ty thường đưa các kỹ sư hoặc chuyên gia kỹ thuật vào các quy trình kinh doanh để chốt các cơ hội kinh doanh lớn.
 • Trong buổi phỏng vấn:Ngoài khả năng bán hàng chung chung, hãy nhấn mạnh những kiến thức độc đáo của bạn và mô tả bất kỳ chuyên môn đặc biệt nào liên quan đến công việc.
 1. Nguyên tắc cam kết

Mọi người sẽ nói “Có” với những gì họ đã cam kết với bạn.

 • Ví dụ:Khi đưa ra câu hỏi đầu tiên là “Bạn có sẵn lòng giúp đỡ mọi người không?”, các nhà nghiên cứu thị trường thường thu về gấp đôi số lượng phản hồi so với những người chỉ đồng ý tham gia khảo sát.
 • Trong buổi phỏng vấn: Hỏi người phỏng vấn về những tố chất của ứng viên sẽ được tuyển, và mô tả bản thân với những tố chất đó. Sau đó, hãy xác nhận cam kết của họ về việc tuyển ứng viên sáng giá nhất, và ám chỉ rằng ứng viên đó chính là bạn.
 1. Nguyên tắc đồng thuận

Mọi người sẽ nói “Có” nếu được cung cấp các bằng chứng rằng những người như họ đang nói/làm điều tương tự.

 • Ví dụ: Các đoạn quảng cáo thường chứng minh với các phân khúc khách hàng mục tiêu rằng những người như họ đang sử dụng sản phẩm.
 • Trong buổi phỏng vấn:Cung cấp cho người phỏng vấn thông tin liên hệ của người tham khảo có đặc điểm nhân khẩu giống họ. Ví dụ, nếu người phỏng vấn là một nhà quản lý nhân sự trung tuổi, hãy cung cấp thông tin liên hệ của một nhà quản lý trung tuổi cũng làm trong lĩnh vực nhân sự.
 1. Nguyên tắc hâm mộ

Người trả lời sẽ nói “Có” nếu họ biết và thích người hỏi.

 • Ví dụ:Quảng cáo thường sử dụng những người nổi tiếng được hâm mộ làm người phát ngôn.
 • Trong buổi phỏng vấn: Hãy tìm ra một điều gì đó về người phỏng vấn mà bạn thực sự thích và tôn trọng. Người phỏng vấn sẽ cảm nhận được điều này và dần dần trở nên thích và tôn trọng ngược lại bạn.