Frequently Distorted Truths By Job Seekers

(Vietnamese below)

Distorted information occurs everywhere in recruitment – from application forms, resumes to interviews. You do not necessarily reject your candidate for some white lies, however, you must know the truth. Navigos Search has collated top things about job seekers that recruiters need to check.

——————————

ỨNG VIÊN ĐANG NÓI DỐI ĐIỀU GÌ?

Sự gian dối xuất hiện khắp mọi nơi, từ CV xin việc, trong các buổi phỏng vấn đến các bàn họp lãnh đạo. Vì thế, dù khó chịu nhưng bạn vẫn cần chấp nhận một sự thật rằng ứng viên bạn phỏng vấn có thể đang nói dối. Dưới đây là một số lĩnh vực mà người tìm việc thường “biến hóa” nhiều nhất khi xin việc.

Lý do nghỉ việc

Công ty cắt giảm biên chế, hết hợp đồng, tự nguyện thôi việc… là các lý do phổ biến. Hẳn nhiên chẳng ai dại gì nói mình bị đuổi việc cả!

Một số công ty có chính sách bảo vệ nhân viên và không cung cấp thông tin đuổi việc nhân viên cho các công ty khác. Vì thế thay vì hỏi “Vì sao ứng viên đó nghỉ việc?”, hãy hỏi “Nếu được, anh/chị có tuyển dụng lại nhân viên đó hay không?”. Nếu họ nói “không”, chắc hẳn bạn cũng không nên làm vậy. Ngoài ra, nếu họ chẳng nói điều gì tốt về ứng viên, hoặc không có gì để nói, bạn cũng cần cân nhắc việc tuyển dụng ứng viên đó.

Thời gian làm việc

Dù đã nghỉ việc và đi xin việc mới, ứng viên vẫn có thể bóp méo thời gian làm việc và thể hiện rằng mình vẫn đang làm việc ở công ty cũ. Một số ứng viên còn che giấu bằng cách yêu cầu nhà tuyển dụng không gọi cho công ty cũ vì họ không muốn ai biết họ đang tìm việc.

Hãy goi điện cho công ty cũ và yêu cầu gặp ứng viên để biết họ còn thực sự làm ở đó hay không. Hoặc nói thẳng với họ rằng bạn cần thời gian để xác thực thông tin, và nhắc lại rằng sự gian dối sẽ làm mất thời gian của cả hai bên.

Chức danh và tiền lương

Chẳng có gì bất ngờ khi các ứng viên của bạn thổi phồng những thông tin này lên để đạt được công việc mơ ước với mức lương cao hơn. Bạn có thể liên hệ với nhà tuyển dụng cũ để xác thực những thông tin mà ứng viên cung cấp. Tuy nhiên, việc kiểm tra trong trường hợp này chủ yếu là để kiểm tra tính trung thực của ứng viên, vì với mỗi một vị trí bạn nên có mức lương trần tương ứng.

Kiểm tra độ đáng tin của ứng viên

Để kiểm nghiệm độ đáng tin của ứng viên, không gì tốt hơn việc kiểm tra người tham khảo. Hãy hỏi ít nhất 3 người, trong đó ít nhất 2 người là quản lý trực tiếp hoặc khách hàng nội bộ. Đây là bước quan trọng để bạn xác định liệu người nói chuyện với bạn trong buổi phỏng vấn có thực sự đúng như những gì anh ta nói hay không.

Tính trung thực khi tuyển dụng là rất quan trọng, nó giúp bạn thực hiện trôi chảy những kế hoạch kinh doanh đã đề ra với những vị trí mới có kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Vì thế, hãy thật rõ ràng ngay từ đầu, và chắc chắn rằng ứng viên thực sự có khả năng như họ nói để bạn không bao giờ bị thất vọng trong tương lai.

Source: Navigos Search